Lối tư duy tạo nên sự khác biệt giữa các triệu phú và người nghèo

Có bao giờ trong một phút giây nào đó bạn thắc mắc rằng ” Tại có những người ngày càng giàu có hơn,thành đạt hơn,thành công hơn trong khi đó bản thân mãi vẫn chưa thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của sự nghèo khổ” . Là bởi vì tư tưởng của bạn chưa thay đổi,nếu bạn muốn làm một cái gì đó lớn lao hơn, thì bạn phải biết tiến lên phía trước với tất cả đam mê và cả quyết tâm cao độ của mình bởi chúng ta sẽ rất khó chinh phục đỉnh cao khi chúng ta cứ tự ru mình trong cái vỏ bọc an toàn mà bạn tạo ra.

Có một điều mà hầu hết các bạn chưa nhận ra được là mọi thất bại trong cuộc sống đều là do nguyên nhân từ tư tưởng của bạn mà ra,một người không thể thành công với một tư tưởng sai lệch cũng giống như một con thuyền không thể về tới đích khi mà bánh lái của nó bị hỏng. Thông qua một số điều sau đây hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan về tư tưởng của người giàu và người nghèo,từ đó rút ra được tư tưởng mới cho bản thân để có thể thành công và trở nên giàu có trong tương lai.

 

     1.Người giàu tự tạo ra cuộc sống – người nghèo bị cuộc sống chi phối

Người giàu luôn tin rằng “Cuộc sống là do mình tạo ra” và minh chứng là họ luôn ở thế chủ động trong cuộc sống của họ.Người nghèo thì lại tin rằng “Cuộc sống toàn là những sự việc bất ngờ không thể đoàn biết trước được”. Bạn chứ không ai khác – là người có quyền quyết định cuộc đời mình sẽ như thế nào. Người giàu chịu trách nhiệm với chính mình về những việc xảy đến với họ trong khi người nghèo khó lại cho rằng mình là nạn nhân. Và cách họ phản ứng với vấn đề tài chính là:

– Đổ lỗi cho thị trường, quy trách nhiệm cho chính phủ và nền kinh tế thay vì nhận trách nhiệm với chính mình.

– Biện minh cho sự bất lực của mình trong việc kiếm tiền bằng cách viện dẫn những phép so sánh khập khiễng thay vì hiểu đúng tầm quan trọng và bản chất của tiền.

– Than thân trách phận, chú tâm vào những rắc rối thay vì tìm cách giải quyết nó.

– Mỗi khi đổ lỗi, biện minh hay oán trách người khác là bạn đang tự đặt thêm những tấm rào chắn trên con đường tài chính vốn đã chật hẹp của mình.

        2.Người giàu kinh doanh để tạo ra nguồn thu lớn – người nghèo kinh doanh để đủ trang trải cuộc sống.

Chính vì mục đích kiếm tiền của người giàu và người nghèo khác nhau hoàn toàn nên người giàu có thể tích lũy một khối lượng lớn của cải để tạo ra sự giàu có trong khi người nghèo chỉ có thể đủ cho cuộc sống hơặc dư giả hơn chút ít.

Khi bạn đặt ra các mục tiêu lớn với ý chí và bằng quyết tâm cao độ thì bạn có thể hoàn thành mục tiêu đó. Vậy tại sao thay vì đặt các mục tiêu to lớn hơn thì ngừoi nghèo lại chỉ đề r những mục tiêu nhỏ để rồi thay vì bạn có cuộc sống khá giả hơn thì bạn phải chạy vạy để trang trải cho từng ngày.

        3.Người giàu quyết tâm làm giàu – người nghèo mong muốn làm giàu

Người giàu biết mình muốn gì và đặt ra mục tiêu để quyết tâm thực hiện trong khi phần lớn mọi người không thể xác định được thực sự họ muốn gì.

Người nghèo luôn tỏ ra lúng túng,phân vân vì họ không xác định đâu là mong muốn quan trọng nhất đối với mình,chính vì thế họ không thể tập trung cho một mục tiêu để phấn đấu giành được nó.

      4.Người giàu tập trung suy nghĩ lớn- người nghèo suy nghĩ nhỏ

Định luật về thu nhập được phát biểu rằng “Những giá trị mà bạn nhận được luôn tỉ lệ với giá trị mà bạn bỏ ra” . Nếu bạn suy nghĩ lớn thì bạn sẽ nhận được những điều tương xứng, tương tụ khi mà bạn suy nghĩ nhỏ thì những điều bạn nhận được cũng chỉ là những điều nhỏ nhặt tầm thường.

Người nghèo luôn nghĩ đến thất bại, họ thiếu tự tin vào bản thân cũng như năng lực của mình. Họ luôn thấy trở ngại nên họ không sẵn sàng mạo hiểm, người giàu luôn chú trọng vào những điều họ muốn trong khi người nghèo lại tập trung suy nghĩ của họ vào những điều họ không muốn.

Để có thể thành công bạn cần phải bỏ lối suy nghĩ hạn hẹp tầm thường của mình đi,thay vào đó hãy tập trung để mở mang kiến thức,mở rộng suy nghĩ để có thể bước xa hơn,rộng hơn. Cuộc sống là một chuỗi những kết quả của suy nghĩ và hành động, suy nghĩ có lớn thì hành động mới mang lại hiệu quả cao.

     5.Người giàu tập trung vào cơ hội – người nghèo tập trung vào khó khăn

Người giàu chịu trách nhiệm về những kết quả mình nhận được, họ đón đợi thành công vì họ tin vào khả năng và sức sáng tạo của mình. Họ luôn nhìn thấy cơ hội dành cho mình chính vì thế họ không ngần ngại chấp nhận rủi ro.Vì thế người giàu luôn biết cách tạo ra và tận dụng tối đa cơ hội,họ nhìn thấy cơ hội ngay cả trong lúc gặp khó khăn.

Nguời nghèo khi thấy khó khăn luôn lúng túng để tim cách giải quyết,người nghèo luôn đưa mình vào thế bị động,tập trung sức lực để giải quyết khó khăn nên không có thời gian nghĩ đến việc làm chủ mọi thứ để tạo ra cơ hội cho bản thân. Đối với người giàu khó khăn chỉ là thách thức nhỏ để đi đến thành công thì đối với người nghèo đó là vấn đề vô cùng lớn che lấp mất sự thành công của họ.

     6.Người giàu ngưỡng mộ người hơn mình – người nghèo ghen tị

Người giàu ngưỡng mộ sự thành công và giàu có của người khác,coi đó như tấm gương để học tập. Người nghèo tỏ ra ghen tị với người giỏi hơn mình. Trong mỗi con người ai cũng có những định kiến của riêng mình,người giàu biết cách phá bỏ chúng còn người nghèo để mặc chúng lớn lên. Chính những định kiến đó đã che mờ đi tầm nhìn của tư duy làm cho bạn không thể phát triển được.

Bạn nên học cách nhìn thẳng vào vấn đề rằng nhờ đâu mà họ thành công,tại vì sao mình lại thất bại,hãy xem làm cách nào mà họ có thể thành công và rút ra bài học cho bản thân. Chỉ có biết cách nhìn theo sự tốt đẹp bạn mới có thể tốt đẹp,học theo sự thành công thì bạn mới có thể thành công giống như câu ngạn ngữ Huna ” hãy chúc phúc cho những thứ mà bạn muốn có “,đây chính là cách mà những người giàu có vẫn làm.

     7.Người giàu kết giao với người thành công – người nghèo kết giao với kẻ như mình

Người giàu nhìn thấy cơ hội khi kết giao với người thành công,người nghèo chỉ kết giao với những người giống như bản thân.Người giàu tin và thực hiện theo câu tục ngữ ” Gần mực thì đen,gần đèn thì sáng ” người nghèo nghe nhưng không làm.

Người giàu luôn suy nhĩ tích cực về mọi việc,luôn biết nhìn vào thành công của người khác để học hỏi trong khi người nghèo chỉ biết hồ nghi,phán xét thành công của người khác,đó cũng chính là một phần ảnh hưởng mà lòng định kiến mang lại.

      8.Người giàu đứng cao hơn vấn đề – người nghèo ngước lên để nhìn vấn đề

Lại quay lại vấn đề tư tưởng,trong khi người giàu coi khó khăn là một phần của cuộc sống thì người nghèo lại cho rằng cuộc sống của họ chỉ là những khó khăn.

Người giàu đón nhận khó khăn một cách thản nhiên nên họ luôn đứng trên những vấn đề của họ,vì thế mà họ dễ dàng tìm ra giải pháp hợp lí để giải quyết vẫn đề một cách nhanh chóng. Người nghèo cảm thấy sợ hãi,bối rối khi gặp khó khăn. Cách xử lí thường mang tính chất tạm thời không giải quyết được triệt để vấn đề nên các khó khăn cứ liên tục kéo đến gây tâm lí hoang mang,lo sợ,dần dần tạo thói quen sợ khó khăn dẫn đến chỉ chăm chú giải quyết vẫn đề mà không tìm ra được cơ hội.

    9.Người giàu chọn trả công theo năng lực- người nghèo chọn trả công theo thời gian.

Người giàu biết được mình làm được những gì nên họ biết nên được trả công như thê nào là chính đáng còn người nghèo chỉ cần trả công theo thời gian mà họ đã bỏ ra.

    10.Người giàu hành động bất chấp sợ hãi – người nghèo để nỗi sợ hãi làm chùn bước

Người giàu xác định được khả năng của mình và dám mạo hiểm để hoàn thành ý tưởng,người nghèo xác định được giá trị của những ý tưởng nhưng không tin vào khả năng của mình và để nỗi sợ hãi hay nhưng khó khăn làm chùn bước.

     11.Người giàu suy nghĩ để có tất cả – người nghèo lựa chọn ” hoặc là”

Người nghèo lúng túng khi phải lựa chọn hoặc là cái này,hoặc là cái kia trong khi người giàu luôn nghĩ cách để có được cả 2. Đây chính là lối suy nghĩ phổ biến nhất của sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Người giàu luôn nhìn vào tổng thể để có cái nhìn khách quan khi đưa ra quyết định trong trường hợp phải lựa chọn nhưng người nghèo chỉ nhìn vào từng phần để đánh giá vì thế chỉ có thể đưa ra lựa chọn một trong hai mà thôi.

     12.Người giàu không ngừng học hỏi – người nghèo coi như đã biết cả thế giới

Người giàu luôn có tư tưởng là không ngừng học hỏi để tiến bộ bởi họ biết rằng càng học hỏi họ sẽ càng thấy mình nhỏ bé trong thế giới kiến thức vô tận và cách để đi đến thành công nhanh nhất chính là con đường tri thức.

Người nghèo luôn mang suy nghĩ của những kẻ ” ếch ngồi đáy giếng ” cho mình đã biết tất cả mọi thứ,họ đổ lỗi cho sự không thành công là do không gặp thời,không gặp vận,hay tại đối thủ quá mạnh…..

     13.Người giàu quản lí tiền hiệu quả – Không biết quản lí tiền bạc

Một trong những cách để thành công là phải luôn biết cách quản lí tiền bạc thật hiệu quả để có những kế hoạch sử dụng hợp lí. Người giàu luôn lên kế hoạch cho tiền của mình và không bao giờ để tiền đứng im một chỗ.Người nghèo thường chi tiêu theo nhu cầu nên không có kế hoạch cụ thể dẫn đến không kiểm soát được tài chính của bản thân.

    14.Người giàu bắt tiền làm việc – người nghèo làm việc chăm chỉ vì tiền

Người giàu khi kiếm được tiền họ sẽ nghĩ ngay đến vấn đề làm thế nào để đồng tiền mình kiếm ra có thể sinh lời nhanh chóng và hiệu quả. Họ tập trung vào đầu tư,xây dựng vào các ngành có tiềm năng để tiền của họ tự sinh sôi.

Người nghèo cố gắng kiếm được đủ tiền để trang trải cho cuộc sống,cho các hoá đơn và những đáp ứng những nhu cầu cơ bản của con người. Điều đó làm họ không còn đủ khả năng để lập ra những kế hoạch tài chính cho tương lai,cũng chính vì thế mà họ luôn phải chạy theo đồng tiền.

Qua những điều nêu trên thì các bạn có thể kết luận được rằng tư tưởng đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công hay thất bại của bạn. Thánh công hay thất bại đều nằm trong tay bạn,nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính các bạn chứ không phải là một ai đó quyết định thay bạn. Vì thế muốn thành công thì trước tiên hãy thay đổi suy nghĩ và nhận thức ngay từ bây giờ vì sẽ không bao giờ là quá muộn để thay đổi và thành công.

Quảng cáo & Nội thất ADshow