Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ, những vấn đề không thể bỏ qua

Cầu thang là yếu tố kết nối các tầng trong các công trình để tạo nên một tổng thể thống nhất. Để có một công trình đảm bảo về chất lượng, ngoài các hạng mục lớn, cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ vô cùng quan trọng vừa đảm bảo an toàn khi di chuyển vừa đóng vai trò về giá trị thẩm mỹ.

Xem thêm: Nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở không phải ai cũng biết

 • Bạn đang phân vân về việc lựa chọn mặt cầu thang?
 • Bạn cần cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ an toàn, hiệu quả?
 • Bạn cần tìm đơn vị thi công đảm bảo chất lượng?
 • Bậc cầu thang gỗ liệu có đáp ứng được các yêu cầu của một công trình lâu năm?

Đừng quên lựa chọn mặt bậc cầu thang gỗ và để tâm đến một vài yếu tố không thể bỏ qua về cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ sẽ được nhắc đến ngay sau đây:

Chọn chất liệu tốt là cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ hiệu quả bước đầu

Yếu tố tạo nên chất lượng của mọi công trình đầu tiên đều phải bắt nguồn từ việc lựa chọn nguyên vật liệu. Cầu thang là một trong những phần thi công chính nên chủ đầu tư và cả đơn vị thi công cần đặc biệt lưu ý. Hiện nay, trên thị trường có cung cấp rất nhiều loại mặt bậc cầu thang gỗ khác nhau. Tùy thuộc vào độ quý, độ bền và yếu tố thẩm mỹ mà giá thành của nó cũng khác nhau. Đặc biệt với các ngôi nhà sử dụng nội thất gỗ chủ yếu hoặc được xây dựng bằng gỗ thì loại gỗ sẽ quyết định đến đẳng cấp, sự sang trọng của nó. Cầu thang phần lớn nằm giữa phòng khách, lối đi lại nên được nhiều người chú ý đến, cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ đối với các lại gỗ quý cũng cần tiến hành thận trọng hơn.

Cầu thang bằng gỗ đẹp, sang trọng

Tính toán đúng tỷ lệ mặt bậc cầu thang

Tùy thuộc vào tỷ lệ đã được thi công được đo đạc thực địa tại công trình, người thiết kế hoặc thi công phải lựa chọn đúng kích thước để tránh khỏi tình trạng lãng phí nguyên liệu, phát sinh công việc trong quá trình thi công, thậm chí ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của mặt sàn cầu thang gỗ vốn có. Đối với mỗi đơn vị thi công, cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ họ chọn cũng sẽ khác, vì vậy gia chủ cần tìm hiểu cơ bản để có thể giám sát hiệu quả nhất.

Tham khảo: Những nguyên lý thiết kế văn phòng nhất định không được bỏ qua

Lựa chọn màu gỗ phù hợp cho cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ

Màu sắc sẽ là yếu tố tác động đầu tiên đến thị giác của bất kỳ ai khi vừa đặt chân vào căn nhà của bạn. Cho dù nội thất bạn đang dùng có đắt tiền đến thế nào đi nữa cũng rất khó tạo nên ấn tượng. Mỗi bộ phận trong ngôi nhà đều có tác động đến yếu tố thẩm mỹ của cả căn nhà. Nếu mọi thứ đã là một tổng thể thì đừng quên lựa chọn màu phù hợp cho mặt bậc cầu thang gỗ.

Màu sắc là yếu tố quyết định giá trị thẩm mỹ

Lưu ý về sự gắn kết của các bộ phận của cầu thang

Sự gắn kết của các bộ phận của cầu thang hoàn chỉnh sẽ xác định chất lượng thi công công trình. Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ rất nhiều, nhưng hầu hết lắp mặt bậc là bước đầu tiên vì vậy đòi hỏi độ chính xác rất cao. Các mặt có thể có kích thước khác nhau nhưng tuyệt đối không để mặt gỗ thừa hoặc thiếu so với phần khuôn đã được định hình trước đó. Bạn có thể lựa chọn một trong số các gợi ý về cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ được sử dụng phổ biến và rất hiệu quả sau đây:

 • Phương pháp sử dụng vít 2 đầu để tạo nên sự chắc chắn
 • Lắp và cố định mặt bậc cầu thang bằng đinh, mặc dù yếu tố thẩm mỹ sẽ giảm đi nhưng đây là cách tiết kiệm chi phí và được dùng ở nhiều công trình dân dụng thông thường
 • Dùng chốt măng cá lắp mặt bậc cầu thang, cách làm này đề cao thẩm mỹ nhưng lại không thực sự bền với thời gian.
 • Dùng keo chuyên dụng để kết dính

Thi công mặt cầu thang gỗ chính xác để có tổng thể đẹp

Các bước trong cách thi công bậc cầu thang gỗ hiện nay

Mỗi đơn vị thi công đều có một cách tiến hành riêng, nhưng hầu hết sẽ thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Tiến hành các cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ
 • Lắp cổ bậc cầu thang gỗ
 • Lắp con tiện theo khoảng cách hợp lý
 • Tiến hàng lắp tay vịn cầu thang gỗ
 • Lắp nẹp len tường là bước cuối cùng để hoàn thiện

Thi công lắp đặt cầu thang gỗ

Bài liên quan: Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Khi quyết định lựa chọn chất liệu gỗ để làm cầu thang, yếu tố tạo nên giá trị thẩm mỹ và quyết định độ an toàn cho hệ thống kết nối các tầng trong nhà. Việc lựa chọn cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ đảm bảo sẽ giúp bạn thực sự hài lòng về kế quả sau cùng của công trính. Những điều cần lưu ý ở trên thực sự sẽ rất có ích cho bạn nếu đang hoặc có dự định xây dựng nhà ở, biệt thự, quán cà phê, khách sạn,…

CÔNG TY CỔ PHẦN ADSHOW VIỆT NAM

CHUYÊN THI CÔNG CẦU THANG NỘI THẤT KIẾN TRÚC CHUYÊN NGHIỆP – ĐẸP

Trụ sở: Tầng 7, nhà 26, ngõ 1, Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0981 929 986 – Phone:  024 730 65 789

Email: adshow.vn@gmail.com

Nhận diện thương hiệu ADshow

 

 

Chia sẻ bài viết

Viết một bình luận