Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Lĩnh vực nào cũng có một quy chuẩn nhất định để đánh giá cũng như thẩm định. Khi nhắc đến tỉ lệ vàng thì ta sẽ nghĩ đến tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất, kiến trúc, mỹ thuật, …

Xem thêm: các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều tuyệt vời từ tỉ lệ vàng trong thiết kế qua đó giúp bạn có thể vận dụng vào việc thiết kế nội thất cuộc sống hàng ngày.

   Nhìn ngắm việc vận dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất phòng khách

Đôi nét về tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất, kiến trúc, mỹ thuật

Xét các đoạn thẳng, đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b, tổng hai đoạn thẳng là a+b. Khi các số này thỏa điều kiện (a+b)/a = a/b thì lúc đó tỷ lệ a/b được gọi là tỉ lệ vàng.

Giải phương trình điều kiện (a+b)/a = a/b

Bằng cách giải phương trình điều kiện trên tìm được tỷ lệ đó là con số  1,61803398875; (gần bằng 1,62) người ta ký hiệu nó là φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đã xây dựng nên đền Parthenon.

Đã có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ đại tới hiện đại được sáng tác bởi các thiên tài trong đó có sử dụng yếu tố tỉ lệ vàng. Và nhiều người tin rằng các Kim Tự Tháp Ai Cập có sử dụng tỉ lệ vàng.

Vai trò của tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỉ lệ vàng có vai trò quan trọng trong thiết kế. Như chúng ta đã biết, tỷ lệ kích thước là tỷ số của hai kích thước hình học (ngoài tỷ lệ về kích thước còn có các tỷ lệ khác như tỷ lệ màu sắc, ánh sáng…). Trong phần nguyên lý thiết kế thì tỉ lệ là một yếu tố quan trọng tạo nên tổng thể một công trình kiến trúc đẹp, một không gian nội thất hài hòa, một sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn sáng tạo.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật ứng dụng để bài trí, chế tạo đồ nội thất, phân chia không gian trong căn phòng…Vì thế, để đạt được sự cân bằng, hài hòa trong thiết kế và thi công ngôi nhà, văn phòng, căn hộ, … bạn nên ứng dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất phòng ngủ mang đến không gian hài hòa

Sử dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất sẽ mang đến một không gian hoàn hảo, sự sắp xếp bố cục hình khối cân xứng, hợp lý với một cái nhìn đa chiều và nghệ thuật.

Bạn có thể quan sát và nhìn thấy các tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất qua các khối dạng vuông, hình chữ nhật như: Tường, các món đồ nội thất bố trí trong phòng, …

Tham khảo: Nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở không phải ai cũng biết

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất có thể tạo ra “sự hài lòng thị giác

Trong thiết kế, tỉ lệ vàng giúp tác phẩm tạo cảm giác dễ chịu và tự nhiên thường gọi là “sự hài lòng thị giác”. Theo giáo sư Adrian Bejan đến từ Đại học Duke (Bắc Carolina), mắt của chúng ta có khả năng giải thích một hình ảnh ẩn chứa tỉ lệ vàng nhanh hơn so với các hình ảnh khác (không có tỉ lệ này).

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất phòng khách khi nhìn vào mang đến “sự hài lòng thị giác”

Điều gần như ai cũng biết đó là mắt nhận thông tin hiệu quả hơn (nhanh hơn khoảng 5 lần) khi chúng quét từ bên này sang bên khác (theo chiều ngang) so với khi từ trên xuống dưới. Khi bạn nhìn vào thứ mà rất nhiều người đang vẽ và xây dựng, bạn sẽ nhìn thấy những tỉ lệ này ở khắp mọi nơi”.

Bejan cũng khẳng định “Nếu chỉ quét theo chiều dọc thì giống như bạn chỉ sử dụng hoặc chỉ có một bên mắt còn nhìn được vậy. Đôi mắt cũng được đặt theo trục ngang trên khuôn mặt – điều dường như ăn khớp với khung cảnh”.

Tầm nhìn cũng phụ thuộc vào dòng thông tin được tiếp nhận nhanh hơn từ mắt đến não. Mắt dễ dàng “quét” thông tin khi hình ảnh đó có chiều ngang rộng hơn chiều dọc.

Bài liên quan: Những nguyên lý thiết kế văn phòng nhất định không được bỏ qua

Việc áp dụng tỉ lệ vàng rất quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được hoàn hảo tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất. Bạn cần vận dụng linh hoạt, không cần phải đạt tới độ chính xác tuyệt đối. Bạn chỉ cần đạt đến con số tương đối là được.

Trên đây là một số chia sẻ về tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất, mong rằng sẽ giúp cho bạn một phần nào đó trong việc thiết kế nội thất và chúc bạn thành công hơn trong thiết kế, trang trí nội thất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ADSHOW VIỆT NAM

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT – GIÁ CẢ PHÙ HỢP – ĐẸP – ẤN TƯỢNG – ĐỘC ĐÁO

Trụ sở: Tầng 7, nhà 26, ngõ 1, Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0981 929 986 – Phone:  024 730 65 789

Email: adshow.vn@gmail.com

Nhận diện thương hiệu ADshow

XEM THÊM: DỊCH VỤ THIẾT KẾ NỘI THẤT CỦA ADSHOW

 

 

Chia sẻ bài viết

Viết một bình luận