Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Với sự phát triển hiện đại ngày nay thì nhu cầu thiết kế đồ gỗ và nội thất đang là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Không gian căn nhà, căn hộ, chung cư,… không chỉ phản ánh óc thẩm mỹ mà còn thể hiện tính cách và sở thích của chủ nhân.

Xem thêm: Những nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở nhất định không được phép quên

Để thiết kế nên một căn nhà, căn hộ, chung cư,… đẹp mắt, lôi cuốn, riêng biệt, ấn tượng thì người thiết kế cần kết hợp với các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất một cách khoa học tạo nên một không gian có thể là cổ điển, sang trọng, hiện đại, …. Có thể điểm qua các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất sau:

Sự hài hòa

Hài hòa nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng, …. Thiết kế đồ gỗ và nội thất hài hòa khi tất cả các thành phần của không gian có chứa một sức hút nào đó.

Trước khi bắt tay vào thiết kế đồ gỗ, nội thất cần phải xác định rõ ý tưởng chủ đạo là gì, phong cách trang trí ra sao, màu sắc thế nào để có thể từ phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp đến cầu thang, phòng tắm, ban công hòa hợp với nhau về màu sắc, phong cách trang trí.

Sự cân bằng

Sự cân bằng được nêu ra trong quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất thể hiện ở tỷ lệ giữa màu sắc, hình dáng, kích thước và cách sắp xếp các vật dụng nội thất.

Bạn cần phải xem xét kỹ không gian đó là một căn phòng dài, hẹp; một căn phòng rộng hay có nhiều góc cạnh, … để lựa chọn nội thất, cách trang trí phù hợp tạo nên sự cân bằng, hài hòa.

Bức tường màu xám đối diện với mảng tường trắng và khung cửa sổ lớn giúp căn phòng có sự cân bằng về màu sắc. Các khung tranh và màn hình tivi treo trên tường cũng tạo nên sự cân bằng về việc sắp xếp các vật dụng.

Tham khảo: Những nguyên lý thiết kế văn phòng ai cũng nên biết

Tạo điểm nhấn

Một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất mà bạn nên chú ý đó là tạo điểm nhấn. Nó được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý, chúng được nổi bật lên bằng màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

Một không gian hay một căn phòng dù nhỏ hay lớn đều cần có một điểm nhấn để tạo sự sắc nét cho không gian tránh gây nhàm chán khi bước vào phòng. Chẳng hạn như một bức tranh treo tường ở phòng khách, một bàn ăn bằng gỗ tạo sự ấm cúng tại phòng ăn hoặc bộ chăn ga trải giường tinh tế,…

Không gian phòng khách hiện đại hay truyền thống thì những đồ gỗ nội thất luôn được nhiều gia chủ chọn làm chủ đạo cho không gian của mình. Bên cạnh đó còn tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Chú ý ánh sáng

Ánh sáng giúp làm nổi bật những chi tiết trong phòng. Khi thiết kế cần chú ý đến ánh sáng bởi nó cũng là một trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất, nó có tác động đến màu sắc cũng như cảm nhận về không gian.

Lựa chọn ánh sáng hợp lý cho từng khu vực sẽ làm cho căn phòng duyên dáng và quyến rũ hơn.

Tỷ lệ phù hợp

Đây là một trong những quy tắc cần được chú ý trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Không nên lặp lại nhiều lần ý tưởng màu sắc, thiết kế của tất cả các phòng. Điều đó sẽ khiến căn phòng không có điểm nhấn, không hài hòa, cân bằng.

Tỷ lệ phản ánh kích cỡ các thành phần so với tổng thể không gian nội thất.

Bài liên quan: tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Tính nhịp điệu

Tính nhịp điệu khi nhắc đến ở quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất được hiểu như đó là sự chuyển tiếp khéo léo giữa các không gian.

Bạn phải bố trí, sắp xếp nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh sự thay đổi đột ngột. Hãy lựa chọn những nét hoa văn hay màu sắc làm bước chuyển, tạo nên sự thống nhất trong toàn bộ thiết kế.

Hy vọng với các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất nêu trên sẽ giúp cho các bạn có được những lưu ý và quy tắc trong thiết kế ngôi nhà của mình để có được sự hài hòa, cân bằng, điểm nhấn với tỉ lệ, ánh sáng phù hợp.

Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất
Đánh giá bài viết này

Chia sẻ bài viết

Viết một bình luận