Những nguyên lý thiết kế văn phòng nhất định không được bỏ qua

Thiết kế văn phòng đang trở thành một trong những vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp hiện nay. Văn phòng là nơi nhân viên cùng nhau sáng tạo, tạo nguồn cảm hứng làm việc và đem lại giá trị văn hóa cho doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm những kiến thức cơ bản về nguyên lý thiết kế văn phòng kết hợp với sự thẩm mỹ cũng như óc tưởng tượng tốt thì mới đạt được những điều trên.

Xem thêm: Những nguyên lý thiết kế chung cư không phải ai cũng biết

Thiết kế văn phòng hài hòa và mang nét độc đáo của doanh nghiệp

Có nhiều xu hướng trong thiết kế văn phòng làm việc hiện nay như xu hướng mở, phong cách công nghiệp, tân cổ điển… Với nhiều nét riêng biệt và cách trang trí riêng tuy nhiên chúng đều dựa trên những nguyên tắc và nền móng cơ bản đó là nguyên lý thiết kế văn phòng. Vì thế bạn cần nắm rõ những nội dung sau:

Nguyên lý thiết kế văn phòng cần chú ý đầu tiên đó là cân bằng và đối xứng

Bao gồm yếu tố cấu tạo trong không gian và nội thất. Từ chiều cao, chiều rộng cửa một văn phòng hay bố trí nội thất văn phòng có cần cân bằng và đối xứng nhằm tạo thuận tiện trong quá trình làm việc và di chuyển.

Bố trí nội thất văn phòng đảm bảo sự cân bằng và đối xứng

Không chỉ sự cân bằng trong việc bố trí nội thất mà các phụ kiện như bức tranh, cây xanh, ánh sáng, đèn trang trí, … cần phải tạo được sự đồng đều và cân bằng nhất định nhằm mang lại vẻ đẹp chuyên nghiệp, sang trọng, hiện đại và tinh tế hơn. Đồng thời cũng là tiền đề tạo ra một văn phòng đẹp và gây được ấn tượng mạnh cho khách hàng. Chính vì thế mà bạn cần phải áp dụng nguyên lý thiết kế văn phòng này một cách hiệu quả.

Tham khảo: Nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở không phải ai cũng biết

Nguyên lý tiếp theo trong nguyên lý thiết kế văn phòng chính là nguyên lý nhấn mạnh

Nguyên lý nhấn mạnh trong thiết kế văn phòng tạo ra một hiệu ứng tích cực cho không gian cũng như cho thị giác tạo nên sự tập trung và ấn tượng cho nơi làm việc. Bạn có thể bố trí các vật dụng ở những vị trí có điểm nhấn để nổi bật và có sức hút hơn. Ngoài ra, bạn có thể tạo điểm nhấn bằng những màu sắc sơn tường hoặc nội thất với sắc màu tương phản để tạo sự bù trừ mang lại sự hoàn hảo cho toàn bộ không gian.

Nguyên lý hài hòa trong không gian

Nguyên lý thiết kế văn phòng này tác động trực tiếp đến cảm giác và tâm lý làm việc của nhân viên. Hài hòa không chỉ về màu sắc mà còn về cả nội thất. Tất cả với có sự đồng nhất và hợp với đặc thù công việc.

Sự hài hòa về màu sắc và nội thất tại văn phòng

Trong việc phối hợp màu sắc và điểm nhấn bạn cần lưu ý chọn nội thất và màu sắc cần có sự tương đồng hoặc màu sắc trái ngược nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa, dễ chịu trong văn phòng làm việc. Khi bạn đảm bảo được nguyên lý thiết kế văn phòng này thì chắc chắn nhân viên sẽ có một nơi làm việc tốt và thoải mái nhất.

Ngoài ra còn một số điều bạn cũng cần lưu ý trong nguyên lý thiết kế văn phòng:

  • Tính thương hiệu, hình ảnh của công ty

Thương hiệu và hình ảnh của công ty liên quan đến việc sử dụng màu sắc, nội thất và hình ảnh bên ngoài, logo… Tất cả cần có một nét riêng biệt để khách hàng, đối tác có thể nhân diện một cách rõ ràng. Hơn thế hình ảnh và cách trang trí phần nào truyền tải được thông điệp mà công ty gửi đến khách hàng. Đây cũng là điều các doanh nghiệp hiện nay đang hướng tới và cần nắm rõ phần này trong nguyên lý thiết kế văn phòng.

  • Tính khoa học và công năng

Cần bố trí nội thất một cách gọn gàng, phân chia tỉ lệ kích thước một cách thích hợp. Sắp xếp nội thất văn phòng phải có sự thuận tiện trong quá trình đi lại và các phòng bạn cần phân bố cho quá trình giao dịch, liên kết nội bộ dễ dàng và thuận lợi, khoa học và phát huy công năng.

  • Thiết kế chiếu sáng

Ánh sáng là một trong những vấn đề rất quan trọng trong văn phòng bởi lẽ ánh sáng quá tối hay phân tán không đồng đều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của nhân viên. Có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên từ nguyên lý thiết kế văn phòng. Còn bố trí ánh sáng nhân tạo thì cần được lắp đặt theo tỉ lệ và tiêu chuẩn nhất định.

  • Không gian làm việc

Công việc, lĩnh vực kinh doanh ảnh hưởng và tác động rất nhiều và cũng cần chú ý trong nguyên lý thiết kế văn phòng. Đối với những công ty kinh doanh cần nhiều yếu tố năng động cần phải trang trí văn phòng với những màu sắc, thiết kế góp phần kích thích tinh thần làm việc. Trong khi đó đối với những công ty nghiêng về nghiên cứu khoa học hay ít tiếp xúc với khách hàng thì cần đến sự riêng biệt yên tĩnh và việc thiết kế, trang trí hay bố trí nội thất cũng khác biệt hơn.

  • Tận dụng diện tích một cách hiệu quả

Diện tích ảnh hưởng nhiều đến việc thiết kế văn phòng như thế nào cho thực hiệu quả và cần phải tối ưu nó để mang lại nét thẩm mỹ và chuyên nghiệp. Nguyên lý thiết kế văn phòng sẽ làm cơ sở, nền tảng để bạn có thể biến hóa trong thiết kế. Bạn có thể tận dụng những khoảng không gian để giúp nơi làm việc được gọn gàng và thông thoáng hơn.

Phối hợp các nguyên lý thiết kế văn phòng

Bài liên quan: Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ, những vấn đề không thể bỏ qua

Qua những nội dung trên, ta có thể thấy rằng nguyên lý thiết kế văn phòng đóng vai trò rất quan trọng cho các doanh nghiệp hiện nay. Trước khi thiết kế văn phòng, bạn nên xác định ý tưởng chủ đạo, phong cách trang trí, màu sắc thế nào bởi văn phòng chính là phương tiện quảng bá thương hiệu và hình ảnh của công ty. Cho nên thiết kế thi công nội thất văn phòng cần phải đảm bảo các nguyên lý thiết kế văn phòng tạo nên một văn phòng đẹp, hài hòa, sang trọng, để ấn tượng tốt cho mỗi khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ADSHOW VIỆT NAM

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT VĂN PHÒNG CÔNG TY TỪ QUY MÔ NHỎ ĐẾN LỚN  – CẶP NHẬT XU HƯỚNG THIẾT KẾ TRÊN THẾ GIỚI MỚI NHẤT ĐỂ NÂNG TẦM NỘI THẤT VIỆT

Trụ sở: Tầng 7, nhà 26, ngõ 1, Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0981 929 986 – Phone:  024 730 65 789

Email: adshow.vn@gmail.com

Nhận diện thương hiệu ADshow

XEM THÊM: DỰ ÁN THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG MẪU TỪNG THỰC HIỆN

 

Chia sẻ bài viết

Viết một bình luận